หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554

การออกแบบห้องนอน

          ห้องนอนเปรียบเสมือนโลกส่วนตัวใบเล็กๆ ของเราที่เราสามารถพักผ่อนกายและใจได้อย่างมีความสุข ฉะนั้นการจัดวางข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ และทิศทางของห้องนอนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการที่จะช่วยเสริมสิริมงคลแก่บ้านของเรา

วางตำแหน่งเตียงนอนที่ดีและไม่ดี
การวางตำแหน่งเตียงนอนที่ดีและไม่ดี

          1. ไม่ควรวางเตียงนอนไว้ใต้คาน เชื่อว่าชี่ร้ายของคานจะกดทับทำให้นอนหลับไม่สนิท ฝันร้าย ถ้าคิดถึงเหตุผลน่าจะเป็นเพราะสมัยก่อนโครงสร้างอาคารเป็นไม้ เวลาแผ่นดินไหวอาจจะพังลงมาทับคนที่นอนอยู่ใต้คานได้

          2. ไม่ควรมีหน้าต่างอยู่ตรงหัวนอนหรือหัวเตียง เพราะลมที่พัดผ่านทางศีรษะทำให้ไม่สบายได้ นอกจากนั้นยังทำให้เปิดปิดหน้าต่างได้ลำบาก ต้องปีนขึ้นไปบนที่นอน เวลากลางคืนก็จะรู้สึกวังเวงอีกด้วย

          3. ไม่ควรวางเตียงนอนไว้ตรงประตูห้อง เพราะจะทำให้ผวาจากการเปิดประตูเข้าออก ทางหลักฮวงจุ้ยถือว่าชี่ของประตูจะทำให้นอนหลับไม่สนิท และจะบั่นทอนสุขภาพของคนที่นอนในห้อง

          4. ห้ามหันหัวนอนไปทิศตะวันตก เพราะความเชื่อของคนไทยถือว่าเป็นทิศของคนตาย แต่ถ้าคิดถึงเหตุผลเชิงกายภาพแล้ว น่าจะเป็นเพราะผนังทางทิศตะวันตกจะเป็นผนังที่โดนแดด และมีความร้อนสูง ทำให้นอนหลับไม่สนิท และอาจป่วยได้ง่าย

          5. ไม่ควรเลี้ยงปลาหรือสัตว์อื่นๆ ในห้องนอน เพราะจะทำให้เกิดพลังหยาง ไม่สงบ นอนหลับได้ยาก อาจเกิดเชื้อโรค แถมมีกลิ่นเหม็น ทำให้อากาศในห้องนอนไม่บริสุทธิ์ ทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย

          6. ห้ามวางกระจกเงาไว้ในที่พอตื่นขึ้นมาแล้วมองเห็นกระจกเงาทันที เช่นบริเวณหัวนอน, ปลายเตียงนอน, ด้านข้างที่นอน และบนเพดาน เพราะเมื่อตื่นขึ้นมาในเวลากลางคืนอาจเกิดภาพหลอน ทำให้ตกใจ และผวาเงาตัวเองได้

          7. ไม่ควรวางพระพุทธรูปหรือมีโต๊ะหมู่บูชาไว้ในห้องนอน โดยเฉพาะในห้องสามี-ภรรยา เพราะอาจเกิดกิริยาที่ไม่เหมาะสม

          8. ประตูห้องนอนไม่ควรตรงกับ บันได, ห้องส้วม, ห้องครัว, ประตูห้องนอนอื่น เชื่อว่าจะเกิดชี่ที่ไม่ดี จะทำให้ห้องนอนนั้นไม่มีความสงบ ไม่มีความเป็นส่วนตัว เนื่องจากมีทางสัญจรมากเกินไป

          9. ไม่ควรมีทางเดินผ่านหลังหัวนอน ให้วางหัวเตียงชิดผนังเท่านั้น เพราะทิศของหัวนอนถือเป็นทิศบารมี ไม่ควรมีสิ่งเคลื่อนไหวหรือทางเดิน หากคิดตามเหตุผลอาจเป็นเพราะคนต้องการความสงบ ไม่มีสิ่งมารบกวนเวลานอนนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น