หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

การทำความสะอาดห้องน้ำ

          การทำความสะอาดห้องน้ำเป็นเรื่องสำคัญ เราควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ห้องน้ำที่ไม่ค่อยดูแลทำความสะอาด นอกจากห้องน้ำจะสกปรก มีกลิ่นเหม็นแล้ว ยังกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคจำนวนมากอีกด้วยค่ะ วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำความสะอาดห้องน้ำวิธีง่ายๆ มาฝากค่ะ


อ่างล้างหน้า
          การทำความสะอาดอ่างล้างหน้าให้ขาวสะอาด น่าใช้อยู่เสมอ โดยการนำผ้าสะอาดชุบน้ำส้มสายชูเล็กน้อยถูให้ทั่วพื้นผิวของอ่างแล้วล้างซ้ำด้วยน้ำสบู่อุ่น ๆ อ่างล้างหน้าก็จะสะอาดหมดจด แวววาว ไร้คราบต่างๆ  แต่ถ้าอ่างล้างหน้ามีคราบหินปูนหรือคราบสนิมเกาะ ให้ใช้แอมโมเนียผสมกันน้ำมะนาวเล็กน้อยถูตรงบริเวณคราบดังกล่าว ไม่นานคราบหินปูนและคราบสนิมก็จะค่อยๆจางจนหมดไปในที่สุด

อ่างอาบน้ำ
          เมื่อใช้ไปนานๆ อ่างอาบน้ำจะมีคราบไขมันสบู่ และคราบเหงื่อไคลเกาะติดอยู่ตามส่วนต่างๆ ของอ่างอาบน้ำ วิธีทำความสะอาด ให้ใช้ผ้าจุ่มน้ำมันก๊าดเพียงเล็กน้อยถูให้ทั่ว แล้วล้างซ้ำด้วยน้ำร้อนอีกครั้ง คราบไขมันจะหลุดออกอย่างง่ายดาย  

โถสุขภัณฑ์
          สำหรับคราบที่ฝังแน่นนั้น ให้ใช้น้ำยาซักผ้าขาวเทลงในโถ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วจึงใช้แปรงขัดออก ส่วนการทำความสะอาดบริเวณฝารองนั่งนั้นให้ใช้กระดาษทิชชู่ชุบเอทิลแอลกอฮอล์เช็ดให้ทั่วฝารองนั่ง เท่านี้เชื้อโรคก็จะหมดไปค่ะ

           อุปกรณ์ที่ควรหลีกเลี่ยงคือน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะจะทำให้สุขภัณฑ์เสื่อมสภาพไม่ควรใช้วัสดุที่มีความแข็งหรือหยาบมากๆ เพราะจะทำให้พื้นผิวเกิดรอยขีดข่วนและต่อไปคราบสกปรกจะเกาะผิวแน่นมากยิ่งขึ้น ยกเว้นห้องน้ำที่ไม่ได้ทำความสะอาดมานานจนสกปรกมากๆ หรือมีคราบเกาะผิวจนแน่น แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง


ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น